BỌ TRĨ

Bọ trĩ hại lúa hay còn gọi là bù lạch, thuộc bộ cánh tơ.

Tên tiếng Anh: Rice thrips

Tên khoa họcStenchaetothrips biformis (Bagnall)

Họ: Thripidae

Bộ: Thysanoptera

Bọ trĩ tập trung gây hại vào những ngày trời râm mát, hoặc ban đêm. Khi trời nắng, bọ trĩ thường ẩn náu trong các lá nõn hoặc lá cuốn.

Khi lúa non bị bọ trĩ (bù lạch) gây hại thường để lại nhiều điểm trắng nhỏ, khi bị nặng thì lá bị cuốn lại ở chóp, làm lá héo, tóp lại và khô vàng đi. Khi bị hại nghiêm trọng thì xuất hiện màu vàng sẫm, đặc biệt nặng ở các ruộng khô nước. Chúng ta có thể phát hiện ruộng lúa bị bọ trĩ từ xa là ruộng bị vàng lá, nhìn lá không bóng.

Có nhiều triệu chứng lúa bị vàng đọt giống như bọ trĩ gây hại, nên cần nhận biết bọ trĩ để xác định vì chúng rất nhỏ. Cách thông dụng và hiệu quả nhất là nhúng lòng bàn tay xuống nước cho ướt rồi dùng lòng bàn tay quét nhanh trên ngọn lúa. Sau đó đưa lòng bàn tay lên xem. Nếu ruộng lúa có bọ trĩ gây hại, thì trong lòng bàn tay có những con bọ trĩ rất nhỏ màu đen (khoảng 1,5 mm) nhảy hoặc bò chậm vì dính nước.

Vòng đời của bọ trĩ khoảng 11-16 ngày, gồm các giai đoạn:

+ Giai đoạn trứng: 4-5 ngày.

+ Giai đoạn sâu non: 5-8 ngày.

+ Giai đoạn tiền nhộng và nhộng: 2-3 ngày.

+ Giai đoạn trưởng thành: 10-20 ngày.

– Trứng hình bầu dục, khi mới đẻ có màu trong suốt, lúc sắp nở có màu vàng nhạt.

– Sâu non mới nở thân có màu trong suốt, sau lần lột các thứ nhất có màu vàng nhạt. Cơ thể hình ống, râu dài không quá ½ cơ thể, đầu nhỏ hơn ngực.

– Nhộng màu vàng sẫm, không di chuyển. Giai đoạn này phần phụ nhìn thấy rõ, cánh kéo dài tới đốt bụng thứ 4. Thường hoá nhộng ngay trong những lá đã cuốn lại.

– Con trưởng thành mới vũ hoá có màu nâu sáng, sau có màu đen bóng, rất nhanh nhẹn, thường bò cong bụng trên mặt lá. Râu đầu hình chuỗi hạt 7 đốt, đốt gốc to hơn các đốt khác. Đầu hơi giống hình chữ nhật, mắt kép bé. Con đực có kích thước nhỏ hơn con cái.

– Con trưởng thành rất linh hoạt, khi bị khua động thì nhanh nhẹn nhảy chuyển sang chỗ khác lẩn trốn hoặc rơi xuống đất. Bọ trĩ trưởng thành thường bò và cong bụng ở trên mặt lá, trong hoa hoặc trong các lá cuốn, lá nõn.

Bọ trĩ chủ yếu sinh sản theo phương thức đơn tính, tỷ lệ cái/đực thường rất lớn (trên 95%). Con cái trưởng thành đẻ khoảng 3-160 trứng, trong 5-7 ngày, nhiều nhất là ngày thứ 2, 3, 4. Một năm phát sinh 8-10 lứa,  lứa 1 và 2 phát sinh trên cỏ. Lứa 2-3 và lứa 6 là quan trọng nhất.

Nhiệt độ thích hợp để bọ trĩ phát sinh phát triển từ 15-25ᵒC, thích hợp gây hại lúa nhỏ vụ Đông Xuân, vì vụ này ít mưa. Mưa làm giảm rõ rệt số lượng bọ trĩ. Thời gian xuất hiện bọ trĩ từ khi cây lúa 3-4 ngày tuổi đến đẻ nhánh mật độ cao, sau đó giảm vì lá lúa cứng không thích hợp cho bọ trĩ gây hại.

Thường phun thuốc bọ trĩ nên công thêm phân bón lá giúp cây lúa mau bung đọt mới và lá thẳng ra làm bọ trĩ không có chỗ trú nắng.

Thuốc đặc trị bọ trĩ sinh học Actimax 50WG.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ZALO 0944099345 (Mr. Thông) để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG