CÁCH TRỒNG LAN

GREENCARE.VN

Tư vấn miễn phí KỸ THUẬT TRỒNG LAN qua zalo hoặc điện thoại 0944099345 (Mr. Thông)

1. THIẾT KẾ VƯỜN

Nếu trồng kinh doanh thì giàn treo nền làm bằng sắt. Che lưới màu đen hoặc màu xanh. Thiết kế hàng trồng theo hướng Bắc Nam để vuông góc với dường đi của ánh nắng. Các chậu lan cần chọn cùng cỡ kích thước, cùng giống, cùng độ tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc.

Nếu trồng lan ở lan can, mái hiên, sân thượng phải lưu ý tiểu khí hậu các nơi này thường bị khô, nóng do bê tông, mái tole… nên đặt thêm vài chậu cảnh khác để giảm nóng và làm mát tiểu khí hậu. Chú ý qua trọng là che chắn bằng lưới để tránh nắng buổi chiều khi xuống thấp có thể chiếu thắng vào cây phong lan.

2. CHỌN GIỐNG

Phong lan có các loài như Dendrobium, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya, Vũ nữ, Hồ điệp,… Có thể nhân giống bằng nuôi cấy mô hay tách mầm.

3. GIÁ THỂ VÀ CHẬU

Giá thể trồng lan có thể là than, gỗ, xơ dừa, vỏ lạc,…. Than gỗ nung cần chặt khúc, kích thước 1 x 2 x 3cm, than phải ngâm, rửa sạch, phơi khô. Xơ dừa xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Mụn dừa cũng cần rửa sạch phơi khô. Vỏ dừa chặt khúc 1 x 2 x 3 cm xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung.

Lưu ý: Các bạn chơi lan rừng nên tìm hiểu thêm Cách trồng lan rừng mới mua về để xử lý tốt hơn.

4. CÁCH CHUYỂN CHẬU

Lan nuôi cấy mô co thể được trồng ra ngoài khi chiều cao khoảng 4cm. Cây mô con được rửa sạch dưới vòi nước rồi để nơi khô ráo và bóng mát. Có thể trồng chung trên giàn, dùng xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây thun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Khi cây lan mô con được 6-7 tháng tuổi thì chuyển qua chậu nhỏ. Khi được 12 tháng tuổi có thể chuyển qua chậu lớn hơn..

Nếu chậu lan trồng quá lâu, ra hoa ít, cần thay đổi giá thể và chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại.

5. KỸ THUẬT CHĂM SÓC LAN

Các điều kiện quan trọng nhất đối với phong lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

– Ánh sáng: Phong lan thiếu nắng sẽ vươn cao, thân nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, không bóng, dễ bị sâu bệnh tấn công, nảy chồi ít, ra hoa kém. Thừa nắng phong lan thấp cây, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ, hoa ngắn, nhỏ, đồng thời cây cũng kém phát triển. Trường hợp nắng quá gắt lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

Lan có yêu cầu khác nhau về mức độ chiếu sáng tùy theo loài lan và tuổi cây. Lan Hồ điệp thích hợp 30% nắng, lan Cattleya – 50% nắng, lan Dendrobium hay Vanda lá hẹp – 70% nắng, trong khi lan Vanda lá dài và Bò cạp – 100% nắng.

Lan con từ 0-12 tháng đang trong giai đoạn tăng trưởng thân lá chỉ cần chiếu sáng 50%, lan từ 12-18 tháng cần chiếu sáng tới 70% và thời điểm kích thích ra hoa có thể cho chiếu sáng nhiều hơn, thậm chí bỏ dàn che để chiếu sáng tự nhiên. Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng đối với lan. Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Chính vì vậy nếu trồng lan trên sân thượng hay ban công ở phía Tây lan kém phát triển và ít hoa. Khi trồng lan cần bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

Phân bón cho lan: để phong lan sinh trưởng và phát triển tốt thì cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng: đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl).

Thiếu đạm: cây lan bị còi cọc, ít ra lá, lá dần chuyển vàng theo qui luật lá già trước, lá non sau, rễ ít và ốm, cây rất khó ra hoa.

Thừa đạm: thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu và nhiều sâu bệnh, cây cũng khó ra hoa.

Thiếu lân: cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển xanh đậm, rễ không trắng sáng mà chuyển màu xám đen, không ra hoa.

Thừa lân: cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu Kẽm, Sắt và Mangan.

Thiếu kali: cây kém phát triển, lá già vàng dần từ hai mép lá và chóp lá sau lan dần vào trong, lá đôi khi bị xoắn lại, cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ.

Thừa kali: thân lá không bóng, lá nhỏ. Thừa kali dễ dẫn đến thiếu magiê và canxi.

Cách bón phân cho lan là rất quan trọng. Lan rất cần phân bón chứ không như một số hiểu nhầm là lan cần ít phân bón, vì vậy rất nhiều trường hợp trồng chậu lan ngày càng teo tóp và ít hoa, có khi chết luôn vì không có cung cấp phân bón cho cây. Chúng ta nên dùng phân bón bổ sung đầy đủ đa, trung vi lượng cho lan và nên dùng phân bón lá, với liều lượng thấp và thường xuyên.

Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

1. Phân bón lá Đa Vi lượng Multipholate: Đây là loại phân có đầy đủ hàm lượng Đạm (cao nhất, 20%, phù hợp cho gia đoạn phát triển thân lá của phong lan), Lân (8%), Kali (14%) và vi lượng với hàm lượng Mg cao nhất giúp tăng diệp lục tố cho cây và tăng quang hợp, giúp cây mau lớn.

Click vào tìm hiểu chi tiết sản phẩm:

2. Phân bón lá Đa vi lượng Bud Booster: Đây là loại phân có đầy đủ hàm lượng Đạm (5%), Lân (5%), Kali (5%) và vi lượng với hàm lượng Mg (1%) và Zn (10%). Ba hàm lượng đạm, lân và kali bằng nhau phù hợp cho gia đoạn cho hoa. Hàm lượng Zn cao 10% giúp lá cứng, dày, cánh hoa cứng, dày, lâu tàn, màu sắc đẹp và tươi hơn.

Click vào tìm hiểu chi tiết sản phẩm:

Phân bón lá vi lượng Fetrilon Combi: Trong trường hợp cần bổ sung vi lượng riêng, đây là sản phẩm đầy đủ vi lượng và tỉ lệ các thành phần tốt nhất.

Click vào tìm hiểu chi tiết sản phẩm:

Cách tưới lan: Lan ưa ẩm nhưng không được úng.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Sâu ăn lá có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học Actimax 50WG.

Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm dùng Actara 25WG.

Lan bị nấm, vi khuẩn gây nên tình trạng cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn dần, bệnh thối rễ dùng thuốc trừ bệnh sinh học Agrilife 100SL.

 

One thought on “CÁCH TRỒNG LAN

  1. Pingback: PHÂN BÓN CHO LAN - GREENCARE.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG