CÂY TRỒNG BỊ STRESS VÀ KÉM PHÁT TRIỂN

Ngày nay chúng ta nghe nhiều về từ stress, nhất là chúng ta hay nói mình bị stress quá. Vậy cây trồng có stress không?

Các nguyên nhân làm cây trồng stress?

Đặc biệt cây bonsai là dễ bị stress nhất do cây bị cắt rễ, cắt thân, cắt cành như một bệnh nhân. Rồi cho vào 1 cái chậu xi măng nắng nóng. Vì vậy bonsai cần được chăm sóc cực kì đặc biệt.

Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nắng – mưa, nóng – lạnh thay đổi thất thường, cây trồng thay đổi theo không kịp. Dẫn đến mất cân bằng – stress. Cây bắt đầu rơi vào tình trạng ăn uống không ngon. Hút nước yếu, hấp thu dinh dưỡng yếu. Quá trình vận chuyển nước, dinh dưỡng và trao đổi chất rất kém. Cây suy kiệt. Vì vậy, lúc này chúng ta có tưới nước cây cũng không hút được, bón phân cây cũng không hấp thu được.

Cây bị sâu bệnh quá cũng bị áp lực dẫn đến stress do cây trồng cũng có bản năng sinh tồn, tự chống chịu lại điều kiện bất lợi. Tuy nhiên, điều kiện bất lợi lớn quá cây không chịu nổi áp lực.

Sử dụng phân thuốc hóa học nhiều quá, không đúng thời gian, thời điểm cây trồng cũng bị áp lực dẫn đến stress.

Triệu chứng phổ biến nhất là vàng lá, lá buồn.

Chúng ta cần chăm sóc theo chế độ khác, đó là cung cấp qua lá một số vi chất đặc biệt để cây vượt qua stress rồi mới tính tới phục hồi cho cây. Chứ lúc cây đang stress mà bồi bổ nước và dinh dưỡng thì cây càng suy kiệt.

Biện pháp tốt nhất là chúng ta luôn giúp cây khỏe, tăng sức đề kháng để khi điều kiện ngoại cảnh thất thường cây đủ khả năng vượt qua.