Hoa Hồng Cổ thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam, phát triển mạnh mẽ. Hồng cổ được chia làm hai loại, loại bản địa (hồng Đào, hồng bạch cổ, hồng quế,…) và hồng ngoại từ Anh, Pháp được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu rồi (Cổ Vân khôi, cổ Sapa, cổ Hải Phòng, bạch trà…). Hoa hồng cổ có màu sắc và hương thơm rất quyến rũ.

Nhược điểm của Hoa Hồng Nhập khi trồng ở Việt Nam:

  • Khó chăm sóc do khí hậu không thích hợp
  • Sâu bệnh nhiều

Đặc điểm Hoa Hồng Cổ

Trong giới chơi hoa hồng, rất nhiều người ban đầu chọn những giống hồng ngoại: hoa to, màu sắc đẹp, thơm. Nhưng sau khi trãi nghiệm nhiều lại quay về với hồng cổ do: dễ chăm sóc hơn, ít sâu bệnh hơn, sức sống mãnh liệt hơn, phù hợp khí hậu Việt Nam và tuổi thọ cây có thể cả trăm năm. Cây càng già càng nhiều hoa.

Hồng cổ Việt Nam ưa thoáng mát, ưa ánh sáng, đất trồng là đất thịt có nhiều mùn, thoát nước tốt.

Một số giống hoa hồng cổ quý của Việt Nam

1.  Hoa hồng cổ Sapa

Giống hồng cổ Sapa được du nhập từ Pháp vào nước ta từ thế kỷ 19, cây thuộc dạng thân bụi lớn có những cây trồng theo kiểu bán leo, cây cao có những cây nếu sống trong môi trường thích hợp có thể cao tới 5m. Hoa có màu hồng đậm, đỏ, tím nhưng có lẽ phổ biến nhất mà ta thấy được chính là màu hồng phấn, mỗi bông khi nở có kích thước lớn, được tạo nên bởi rất nhiều những cánh hoa lớn nhỏ khác nhau xếp xen kẽ.

Hồng Sapa cho hương thơm thoang thoảng đầy mê hoặc kết hợp với vẻ đẹp lộng lẫy. Hoa hồng cổ sapa có khả năng thích nghi tốt, cây sinh trưởng tốt, hoa sai ở mọi miền khí hậu, có điều cành mát và lạnh bông hoa sẽ to, cánh hoa dày và nhiều cánh hơn.

2 . Hoa hồng cổ Văn Khôi

Cây còn có tên khác là hồng Cung Phủ bởi vì trước đây, giống hoa hồng này rất quý, nó chỉ được trồng trong cung vua, phủ chúa những nơi cao sang, quyền quý mà thôi.

Hoa hồng cổ Văn Khôi đặc trưng bởi màu hồng phấn nhẹ nhàng giống như nét đẹp của những người thiết nữ vậy, những cánh hoa mỏng, nhẹ sắp xếp khéo léo ôm gọn lấy phần nhụy hoa.

Hoa hồng Văn Khôi có hương thơm đậm đà, mỗi bông hoa khi nở xòe to. Cây cho hoa quanh năm và rất sai hoa. Vì là giống hoa hồng cổ của Việt Nam vì thế cây có sức sống mạnh mẽ, thích nghi với mọi vùng khí hậu Việt Nam.

3.  Hoa hồng Đào cổ

Hoa hồng Đào cổ thuộc dạng thân bụi, cây phân nhánh nhiều từ gốc, hoa có màu hồng phấn như đôi má đào của những thiếu nữ.

Hoa có dạng cổ điển với nhiều lớp cánh xếp trồng đều xung quanh để lộ ra phần nhụy hoa màu vàng óng ánh.

Gặp điều kiện thích hợp kích thước mỗi bông hoa có thể lên tới 10 cm. Cây dễ trồng và chăm sóc.

4. Hoa hồng leo cổ Hải Phòng

Đây là một trong số ít loại hoa hồng cổ của Việt Nam có màu đỏ nhung mịn.

Kiểu dáng của hoa hồng cổ Hải Phòng khá phổ biến, cánh hoa lượn sóng, mùi thơm nhẹ. Khi nở kích thước mỗi bông hoa khá lớn, có một đặc điểm đó là hoa nở bền, có bông nở được đến gần 1 tháng, khi tàn hoa héo trên cành chứ không rụng xuống đất. Cây sai hoa và cho hoa quanh năm.

Cổ Hải phòng ngoài trồng để leo tường thì trồng để leo vòm cũng rất đẹp.

5. Hoa hồng bạch xếp Nam Định

Hoa có màu trắng thuần khiết, cánh hoa hơi xoăn xếp xen kẽ nhau. Khi nở đường kính hoa tối đa khoảng 8 cm. Hoa có hương thơm nhẹ nhàng, nở quanh năm.

6. Hồng cổ bạch ho

Khác với bạch xếp, bạch ho có cánh to hơn, thưa hơn, bông hoa lớn hơn và thơm hơn. Sở dĩ gọi là cổ bạch ho là vì hoa có thể được sử dụng như một loại dược liệu chữa ho khá tốt bằng cách dùng cánh hoa hấp cách thủy cùng quất, đường phèn và mật ong.

7. Hồng điều cổ

Hoa hồng điều cổ hay nó còn có tên gọi khác là cây hồng bạch đào, đây là giống hồng bản địa của nước ta vì thế nó thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nước ta, không chỉ ở miền bắc mà cả trung và miền nam.

Về nguồn gốc còn khá nhiều tranh cãi, tuy nhiên phần lớn cho rằng hồng Điều là sản phẩm đột biến từ hồng cổ bạch ho.

Theo như sự tìm hiểu của chúng tôi tại các làng hoa lớn trồng nhiều cổ bạch ho, quả thật người dân nơi đây đều khẳng định có những vườn cả vài trăm cây bạch ho mới có một cây hồng điều, hoặc có khi cả nghìn cây nhưng không có duyên chẳng được sở hữu. Bởi vậy mà Điều mới hiếm đến thế. Từ bông hoa, lá, thân cành đều giống đến trên 90% cổ bạch ho, trừ màu sắc bông.

Tham khảo thêm:

Tư vấn miễn phí CÁCH TRỒNG HOA HỒNG qua zalo hoặc điện thoại 0944099345 (Mr. Thông).