HOA HỒNG LEO

Hoa hồng leo còn gọi là hoa hồng dây. Hoa hồng leo là cây cảnh có hoa đẹp và hương thơm quyến rũ. Được trồng leo giàn, tường hay cổng rào.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc sai hoa.

1. Đặc điểm của hoa hồng leo

Tên khoa học là Rosa spp, nguồn gốc từ châu Âu. Còn gọi là hoa hồng dây.

Đặc điểm hình thái

– Hoa hồng leo là dạng thân gỗ, thân leo, các cành buông rủ. Cây leo bằng cách dựa vào cây khác hoặc bám vào giàn, tường, rào,…

– Gốc thân hóa gỗ, phía trên bắt dầu phân chia nhiều cành. Thân và cành đầy gai nhọn.

– Tán lá rậm rạp, có thể vươn cao khoảng 3m.

– Lá kép hình lông chim, mỗi lá lại chứa từ 5 – 9 lá kép. Phiến lá hình oval, có răng cưa ở mép lá.

– Bông hoa hồng leo đơn tính, to, nở bung, màu sắc rực rỡ với nhiều màu khác nhau như hồng, tím, đỏ, trắng… Mỗi bông có nhiều cánh dày, xếp lớp quanh một trụ tròn, đường kính 6 – 8 cm. Hoa hồng leo thường nở nhiều vào tháng 4 – tháng 5, hương thơm dịu nhẹ.

– Quả hình cầu dẹp, màu đỏ gạch.

Đặc điểm sinh thái

– Hoa hồng leo là loài cây ưa nơi thoáng, mát mẻ, thích hợp sống ngoài trời nhưng không chịu được cái nắng quá gay gắt nên hoa hồng leo thường trồng nhiều ở những vùng ôn đới.

– Loài hoa này có sức sống tốt, khỏe mạnh, dễ dàng chăm sóc.

– Tốc độ sinh trưởng trung bình.

Ở nước ta, khu vực tốt nhất để nuôi trồng tốt hoa hồng leo là ở phía Bắc hoặc vùng Cao nguyên.

2. Cách trồng hoa hồng leo

hoc cach trong hoa hong leo no ruc ro truoc cong nha - 3

Thời vụ

Hoa hồng leo có thể trồng quanh năm, nhưng trồng vào mùa xuân là tốt nhất.

Đất trồng

Đất trồng hoa hồng leo có thể trộn theo tỉ lệ: 50% đất màu có độ dẻo: 20% trấu: 20% đất sạch : 5% phân chuồng hoa mục: 5% phân hữu cơ vi sinh. Trộn đều và ủ trước vài ngày đến 1 tháng rồi mang trồng.

Nếu trồng chậu thì đáy chậu nên để 1 lớp đá mỏng hoặc lót bằng lưới kim loại để thoát nước tốt.

hoc cach trong hoa hong leo no ruc ro truoc cong nha - 5

Cách trồng hoa hồng leo trong chậu

Bón lót 1 ít phân hữu cơ (có thể dùng phân hữu cơ Hà Lan) dưới đáy chậu.

Rồi cho vào 1 lớp đất trộn sẵn khoảng 1/2 chậu. Đặt cây hoa hồng vào ngay chính giữa chậu, từ từ cho đầy đất trồng đã được trộn sẵn vào đầy chậu. Dùng tay ấn nhẹ cho chặt gốc. Lưu ý là không lấp giá thể đất trồng qua mắt ghép.

Sau khi trồng nên cắm một thanh tre nhỏ giữa chậu, lấy dây buộc cố định cây hoa hồng leo vào thanh tre để tránh bị gió hay tác động bên ngoài làm động gốc. Tưới đẫm nước cho cây hoa hồng leo mới trồng vào lần đầu tiên. Đem để ở trong mát khoảng 3 – 5 ngày rồi mới đưa ra ngoài phơi nắng dần dần.

3. Cách nhân giống hoa hồng leo

Hoa hồng leo nhân giống bằng gieo hạt, giâm cành, hay chiết cành.

Nên mua cây con chỗ bán có uy tính về trồng.

4. Cách chăm sóc hoa hồng leo

Tham khảo ngay ===> HOA HỒNG BỊ VÀNG LÁ  là triệu chứng thường gặp nhất ở cây hoa hồng.

Tưới nước

Vào mùa khô, nên tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Vào mùa đông, có thể 3 ngày tưới nước 1 lần. Tuyệt đối không được tưới nước cho cây vào ban đêm, như vậy sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển.

Ánh sáng

Hoa hồng leo là loài ưa sáng, thích hợp trồng ở những nơi mát mẻ, thoáng đãng, có thời gian chiếu sáng ít nhất 6-8 tiếng mỗi ngày.

Cách phân loại cành nhánh để tiến hành kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo

Thứ nhất đối với các loại cây to khỏe, bộ rễ đã ổn định, cành nhánh nhiều, tán lá xanh tốt thì có thể cắt tỉa sâu từ 3-5 mắt lá tính từ ngọn trở xuống gốc.

Thứ 2 áp dụng cho cây hồng non, chỉ có từ 1 tới 2 nhánh, tán lá thưa, nhưng cành nhánh khỏe mạnh. Cây hồng loại này đang sức lớn, nên chỉ cắt tỉa nhẹ từ 1-2 mắt lá, cắt vậy kích thích đâm chồi non mới nhiều và nhanh hơn, làm dày tán chứ không phải để kích cây ra hoa.

Thứ 3 đối với những cây hoa hồng trồng lâu, nhưng thiếu dinh dưỡng, cây yếu ớt, cành nhánh thưa, ít lá. Chỉ nên cắt bỏ hoa và mầm trước đó, chỉ cắt tỉa 1 mắt lá để cây hoa hồng dành dinh dưỡng nuôi cây, giúp cây đâm chồi mới. Vì mầm cũ bị già, sức sống và chất dinh dưỡng cũng kém hơn những mầm mới ra.

Cuối cùng, đối với cây hồng nhỏ, hoặc cây mới mua về trồng chỉ cần bấm ngọn bỏ đi 1 mắt lá, hoặc ngắt đúng cái ngọn. Không được cắt tỉa thúc xuống gần gốc làm chết cây.

Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo

Đầu tiên chúng ta cần xác định mầm trục chính của cây giữ lại. Những mầm này cần phải đảm bảo to, xanh tốt, không sâu bệnh. Các mầm nhỏ và yếu, già phải cắt bỏ. Khi cắt bỏ những cành già – nhỏ cây sẽ dồn chất dinh dưỡng vào nuôi mầm to trục chính. Ngoài ra, cũng cần uốn ngang cái mầm là trục chính ra, cắt tỉa bớt lá trên cành chính để cây đâm nhiều mầm lá ngách, cây sẽ cực kỳ nhiều hoa.

***Chú ý: Sau khi cắt xong nên phun phân bón lá hoặc bón phân vào gốc để tăng cường dinh dưỡng giúp cây đâm chồi nhanh hơn và chồi mập hơn. Có thể dùng Phân bón lá Nutrimix cung cấp Đạm và Vi lượng.

Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng leo theo từng kiểu dáng

Leo cột

Mỗi cách cắt tỉa và uốn hình dáng sẽ đòi hỏi các kỹ thuật khác nhau. Nếu đơn giản bạn chỉ cần nhánh hoa hồng phát triển tự nhiên lên thẳng và bám cột. Nếu theo cách này chỉ cần nuôi mầm chính cho to, rồi để cây đẻ nhánh thật nhiều là xong.

Với cổng vòm

Khó khăn hơn một chút đó là uốn cây theo vòm cổng, hoặc vòm leo tùy thích của từng người thì mất thời gian và kỹ thuật cắt tỉa hơn nhiều. Đầu tiên cần kích thích mầm chính to và dài ra bằng phân kích thích mầm. Phân này có thể mua tại các cửa hàng bán cây cảnh để cây đẻ nhánh nhiều, đâm mầm chồi ra nhiều, khi mầm đã hết sức vươn ra, các bạn lấy dây thép uốn theo hình dáng cổng vòm là được. Nên nhớ trong quá trình uốn cong cần nhẹ nhàng tránh gãy mầm.

Với dáng buôn rủ lả lơi trên ban công

Cái này vẫn quy tắc cắt tỉa như trên, chỉ có điều các nên chọn có thân mềm hơn để chúng buông rủ như thác nước một cách đẹp mắt. Nếu theo cách này thì cũng cần cắt tỉa các cành tăm đã già, để các thân cành trục chính. Thời gian đầu nên để thân buông xuống nằm ngang, để mọc nhiều nhánh giúp cây có thể có nhiều chồi đâm ra và ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

  • Không tưới trực tiếp lên hoa và lá, nhất là vào ban đêm vì dễ phát sinh bệnh.
  • Bệnh: nên phun ngừa thuốc trị nấm định kỳ 7 ngày/lần. Có thể dùng thuốc trừ bệnh cây Coc 85 trị được cả nấm và vi khuẩn.

Click vào xem chi tiết sản phẩm

Click vào xem chi tiết sản phẩm

  • Nhện đỏ: Phun thuốc trừ sâu sinh học 20 ngày/lần.

Click vào xem chi tiết sản phẩm

Tham khảo thêm:

Tư vấn miễn phí KỸ THUẬT TRỒNG HOA HỒNG, SÂU BỆNH TRÊN HOA HỒNG qua zalo hoặc điện thoại 0944099345 (Mr. Thông).

One thought on “HOA HỒNG LEO

  1. Pingback: CÁCH TRỊ LAN BỊ VÀNG LÁ - Bác sĩ cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG