KỸ THUẬT CANH TÁC CÂY XOÀI

1. Giống trồng

Hiện nay các giống có giá trị cao như Xoài Cát Hòa Lộc, Xoài Cát Chu, Xoài Đài Loan, Xoài Úc, Xoài Tứ Quý,…

2. Kỹ thuật canh tác  
2.1. Chuẩn bị đất trồng

Cần lên liếp cao hơn mực nước lũ khoảng 40cm và đắp mô trồng cây.

 2.2. Nhân giống

Xoài được trồng bằng cây hột hoặc xoài ghép.

 2.3. Thời vụ trồng 

Thời điểm đặt cây con thích hợp nhất là đầu mùa mưa.

    2.4. Khoảng cách và kiểu trồng

Xoài có thể trồng hình vuông hoặc nanh sấu. Khoảng cách tốt nhất là 6-8 m cây cách cây.

2.5. Kỹ thuật bón phân cho xoài

Giai đoạn cây con cần bón khoảng 1-1,5kg/gốc phân NPK 30-14-6 mỗi cây hàng năm, và có thể chia làm ít nhất 2 lần bón vào đầu và cuối mùa mưa.
Giai đoạn cây lấy trái, phân bón quyết định năng suất và chất lượng trái. Nếu thiếu phân và nước năm sau sẽ giảm năng suất và trái rụng nhiều.
Khuyến cáo sử dụng phân bón công nghệ tháp cao Smart Farm cho xoài giai đoạn kinh doanh như sau:

Thời kỳ bón phân Loại phân Liều lượng (Kg/gốc)
Sau khi thu hoạch (1) NPK 30-14-6 1,0-3,0 Có thể kết hợp phân bón lá Humi Zn
Trước khi ra hoa (2) NPK 30-14-6 1,0-3,0 Có thể kết hợp phân bón lá Humi Zn
Sau khi đậu trái, nuôi trái (3) NPK 17-3-25 1,0-3,0 Có thể kết hợp phân bón lá  Humi Zn
Trước khi thu hoạch 1 tháng (4) NPK 17-3-25 0,5-1,0

     2.6. Tạo hình và cắt tỉa

Nên cắt bỏ chồi ngọn khi cây cao 1-1.2 m. Thường xuyên cắt bỏ các chồi yếu, sâu bệnh.

Đối với cây đã cho trái, sau khi thu hoạch, cần tiến hành cắt tỉa các chồi đã mang phát hoa, cành yếu ớt, cành bị sâu bệnh, cành chết… để giúp cây tập trung dinh dưỡng tạo ra các chồi mới khoẻ mạnh để ra hoa trong năm sau.

3. Các biện pháp xử lý ra hoa xoài
3.1. Xông khói

Việc xông khói có tác động phá vỡ sự ngủ nghỉ của mầm hoa và làm cho cây xoài ra hoa. Biện pháp xông khói được áp dụng chủ yếu ở Philippines. Người ta dùng trấu ướt, cỏ hoặc cành, nhánh xoài để xông khói hàng ngày liên tục trong 2 tuần cho đến khi mầm  hoa đầu tiên bắt đầu xuất hiện thì ngừng. Thời gian bắt đầu ra hoa thường trong khoảng từ 12 ngày đến 28 ngày kể từ ngày bắt đầu xông khói. Tuy nhiên, cây xoài không ra hoa sau 14 ngày xông khói liên tục thì xem như biện pháp này không hiệu quả.  Hiệu quả của  việc xông khói phụ thuộc vào từng giống xoài và thời gian áp dụng thích hợp.   Việc xông khói có hiệu quả cao  trong điều kiện thời tiết khô ráo, có nắng.  Do đó,  biện pháp nầy được áp dụng nhằm thúc đẩy cho xoài ra hoa đồng loạt trong mùa thuận vào tháng Giêng hoặc kích thích cho xoài ra hoa hơi sớm vào tháng 11 đến đầu tháng 12 hơn là kích thích cho xoài ra hoa trái vụ hoàn toàn trên giống xoài Carabao, Pico và Pahutan.

3.2. Tạo vết thương

Tạo vết thương trên thân bằng cách dùng dao chặt dọc trên thân cây hay  khoanh nhánh hay trên thân cây cũng làm cho cây xoài bị “sốc”  và thúc đẩy sự ra hoa. Tuy nhiên, biện pháp này không có ý nghĩa trong thực tế vì hiệu quả không ổn định.

3.3. Xử lý hóa chất

Hiện nay có nhiều loại hóa chất có thể dùng để phá vỡ sự miên trạng của mầm hoa và kích thích sự  ra hoa trên xoài như: ethrel, thioure, nitrat kail,  paclobutrazol,…
Ethrel ở nồng độ 500-1000 ppm có hiệu quả trên một số giống xoài nhưng  kết quả đạt được không ổn định, có thể làm cho lá bị vàng và rụng.
Thioure ở nồng độ 40-60 g/8 lít có hiệu quả cao gấp 2 lần  so với nitrat kali nhưng dễ bị cháy lá khi sử dụng quá nồng độ.
Nitrat kali được sử dụng rất phổ biến và có hiệu quả trên một số giống xoài.  Ở ĐBSCL, hầu hết các  nhà trồng xoài đều sử dụng nitrat kali để kích thích xoài ra hoa.  Nitrat kali thường được phun qua lá ở liều lượng từ 150-200g/8 lít nước trong thời gian từ tháng 8 đến tháng giêng năm sau.  Kết quả cho thấy các giống tỏ ra có hiệu quả là xoài Thơm, Thanh Ca, Cát Chu, xoài Bưởi.  Xoài Cát Hòa Lộc đạt kết quả không ổn định. Kinh nghiệm của nhà vườn cho biết việc phun nitrat kali thường dễ có hiệu quả cao khi trời bắt đầu có gió bấc, vào tháng 11-12 dương lịch.
Paclobutrzol (Cultar) tỏ ra rất có hiệu quả trên nhiều giống xoài và  được áp dụng nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Thái Lan.  Paclobutrazol có thể xử lý bằng cách phun lên lá ở nồng độ 1%o hay tưới xung quanh gốc với liều lượng 5 gam a.i. trên cây 5-8 năm tuổi,  Tuy nhiên, biện pháp tưới vào gốc cho hiệu quả tốt hơn. Paclobutrazol thường được xử lý ở thời điểm 3,0 – 3,5 tháng trước khi ra hoa, khi cơi đọt thứ nhất vừa chuyển sang giai đoạn lá lụa.  Đối với các giống xoài khó ra hoa như xoài cát Hoà Lộc nên phun thêm Nitrat kali hoặc Thiourê ở giai đoạn 8-10 tuần sau khi xử lý paclobutrazol để kích thích cho xoài ra hoa tốt hơn.

Qui trình xử lý ra hoa cho xoài cát hòa lộc

4. THU HOẠCH VÀ TỒN TRỮ
    5.1. Thu hoạch  

Khoảng 3-4 tháng sau khi trổ hoa thì trái đã đủ già và chín, năng suất trái sẽ tăng dần từ năm cho trái đầu tiên đến sau 5 năm thì ổn định, một cây xoài trưởng thành có thể cho năng suất  đạt 100-200 kg/cây/năm.
Trái khi già thì da láng, trái hơi nặng hơn nước (chìm trong nước), thu hoạch sớm thường cho phẩm chất kém sau khi chín. Trong điều kiện tự nhiên trái sẽ chín sau khi thu hoạch từ 7-14 ngày.

 5.2. Tồn trữ

Thời gian tồn trữ là yếu tố quan trọng quyết định phương tiện vận chuyển và thị trường tiêu thụ, thời gian này thay đổi tuỳ theo giống, nhiệt độ và biện pháp tồn trữ. Trong điều kiện thông thường ở nhiệt độ khoảng 30oC có thể tồn trữ trong 15 ngày, Để kéo dài thời gian tồn trữ thì thường giữ trái trong điều kiện nhiệt độ thấp, khi tồn trữ ở nhiệt độ lạnh (10oC) có thể kéo dài đến 1 tháng, không tồn trữ ở nhiệt độ quá thấp do trái sẽ bị dập do lạnh, một cách khác để kéo dài thời gian tồn trữ là đặt trái trong bọc nylon kín (dày 0,05 -0,08mm) ở nhiệt độ 10oC trong 3 tuần, sau đó để trong điều kiện 22oC trong 1 tuần thì trái sẽ chín.

    5.3. Phương pháp tạo màu vỏ trái (dú)

Để trái mau chín và có màu sắc đẹp đồng loạt thì tiến hành phun ethylene 100 ppm và dú trong điều kiện nhiệt độ 25oC với ẩm độ không khí 90% sẽ giúp trái chín nhanh và đồng loạt. Trong  thực tế sản xuất người dân sử dụng khí đá để dú xoài  cũng cho kết quả tốt.

Xem thêm:

1/ Kỹ thuật bón phân cho xoài

2/ Phân bón cho xoài

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ điện thoại hoặc zalo 0944099345 (Thông) sẽ được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG