KỸ THUẬT TRỒNG LAN

GREENCARE.VN

Tư vấn miễn phí cách trồng lan qua zalo hoặc điện thoại 0944099345 (Mr. Thông)

1. GIÁ THỂ VÀ CHẬU

Hiện nay có rất nhiều gia thể có thể dùng để trồng lan như dớn, vỏ thông, than, xơ dừa, gỗ,…Than phải được ngâm, rửa sạch, phơi khô. Xơ dừa trước khi dùng nên xé cho tơi ngâm khoảng 1 tuần cho bớt tanin và mặn, phơi khô. Vỏ dừa nên chặt khúc nhỏ tùy vào kích cỡ chậu và xử lý bằng nước vôi 5%. Chậu trồng bằng nhựa hay đất nung.

Lưu ý: Các bạn chơi lan rừng nên tìm hiểu thêm Cách trồng lan rừng mới mua về để áp dụng cho lan rừng.

2. CÁCH CHUYỂN CHẬU

Lan nuôi cấy mô co thể được trồng ra ngoài khi chiều cao khoảng 4cm. Cây mô con được rửa sạch dưới vòi nước rồi để nơi khô ráo và bóng mát. Có thể trồng chung trên giàn, dùng xơ dừa bó xung quanh cây lan cấy mô, dùng dây thun cuốn lại rồi đặt lên giàn. Khi cây lan mô con được 6-7 tháng tuổi thì chuyển qua chậu nhỏ. Khi được 12 tháng tuổi có thể chuyển qua chậu lớn hơn..

Nếu chậu lan trồng quá lâu, ra hoa ít, cần thay đổi giá thể và chậu, cắt bớt các rễ già và quá dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ sinh trưởng tốt và ra hoa trở lại.

Quan trọng nhất khi trồng lan vào chậu mới cần phải cố định cây lan để rễ mau bám vào giá thể mới.

3. CHĂM SÓC LAN

Ánh sáng rất quan trọng trong cách trồng lan. Mỗi loại phong lan có nhu cầu về ánh sáng khác nhau.

  • Lan Hồ điệp thích hợp 30% nắng.
  • Lan Cattleya – 50% nắng.
  • Lan Dendrobium hay Vanda lá hẹp – 70% nắng.
  • Lan Vanda lá dài và Bò cạp – 100% nắng.

Lan con từ 0-12 tháng đang trong giai đoạn tăng trưởng thân lá chỉ cần chiếu sáng 50%, lan từ 12-18 tháng cần chiếu sáng tới 70% và thời điểm kích thích ra hoa có thể cho chiếu sáng nhiều hơn, thậm chí bỏ dàn che để chiếu sáng tự nhiên. Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng đối với lan. Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Chính vì vậy nếu trồng lan trên sân thượng hay ban công ở phía Tây lan kém phát triển và ít hoa. Khi trồng lan cần bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

Phân bón cho lan: để phong lan sinh trưởng và phát triển tốt thì cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng: đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K). Trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca). Vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl).

Cách bón phân cho lan là rất quan trọng. Lan rất cần phân bón chứ không như một số hiểu nhầm là lan cần ít phân bón, vì vậy rất nhiều trường hợp trồng chậu lan ngày càng teo tóp và ít hoa, có khi chết luôn vì không có cung cấp phân bón cho cây. Chúng ta nên dùng phân bón bổ sung đầy đủ đa, trung vi lượng cho lan và nên dùng phân bón lá, với liều lượng thấp và thường xuyên.

Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân lá mạnh cần đạm cao, lân và kali thấp, trước khi ra hoa cần lân và kali cao, đạm thấp trong khi lan nở hoa cần kali cao, lân và đạm thấp hơn.

1. Phân bón lá Đa Vi lượng Multipholate: Đây là loại phân có đầy đủ hàm lượng Đạm (cao nhất, 20%, phù hợp cho gia đoạn phát triển thân lá của phong lan), Lân (8%), Kali (14%) và vi lượng với hàm lượng Mg cao nhất giúp tăng diệp lục tố cho cây và tăng quang hợp, giúp cây mau lớn.

Click vào tìm hiểu chi tiết sản phẩm:

2. Phân bón lá Đa vi lượng Bud Booster: Đây là loại phân có đầy đủ hàm lượng Đạm (5%), Lân (5%), Kali (5%) và vi lượng với hàm lượng Mg (1%) và Zn (10%). Ba hàm lượng đạm, lân và kali bằng nhau phù hợp cho gia đoạn cho hoa. Hàm lượng Zn cao 10% giúp lá cứng, dày, cánh hoa cứng, dày, lâu tàn, màu sắc đẹp và tươi hơn.

Click vào tìm hiểu chi tiết sản phẩm:

Phân bón lá vi lượng Fetrilon Combi: Trong trường hợp cần bổ sung vi lượng riêng, đây là sản phẩm đầy đủ vi lượng và tỉ lệ các thành phần tốt nhất.

Click vào tìm hiểu chi tiết sản phẩm:

Cách tưới lan: Lan ưa ẩm nhưng không được úng.

– Phòng trừ sâu bệnh:

Sâu ăn lá có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học Actimax 50WG.

Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm dùng Actara 25WG.

Lan bị bệnh do nấm và vi khuẩn, lan bị vàng lá dùng thuốc trừ bệnh sinh học Agrilife 100SL.

 

One thought on “KỸ THUẬT TRỒNG LAN

  1. Pingback: LAN BỊ VÀNG LÁ - GREENCARE.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG