KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA TRÁI VỤ CÂY SẦU RIÊNG

Sầu riêng trái vụ có giá trị kinh tế rất cao. Vì vậy, xử lý ra hoa trái vụ cho sầu riêng là 1 kỹ thuật rất quan trọng. CHỉ nên áp dụng cho cây sầu riêng từ 7 tuổi trở lên và cây phải khỏe.

Kỹ thuật xử lý ra hoa trái mùa đối với cây sầu riêng

+ Muốn xử lý ra hoa mùa nghịch cho sầu riêng thì cây phải đảm bảo đủ khỏe, thật sung, phục hồi hoàn toàn sau mùa vụ trước thì mới xử lý ra hoa trái vụ có hiệu quả.

Cây sầu riêng cần phải có 2 lần đọt sau 2 lần bón phân trước khi xử lý ra hoa.

+ Bón phân lần 3 kết hợp phun MKP lên lá tạo điều kiện cho lá phát triển nhanh chóng và thuần thục, phun từ 80 -100g/ 8 lít.
Bón phân lần 3 được 5 – 7 ngày khi thấy lá cây sầu riêng đã phát triển thành thục thì phun Paclobutrazol lên tán lá với nồng độ là 750 – 1500 ppm. Liều lượng phun tùy thuộc vào độ mẫn cảm của giống sầu riêng mà bà con trồng sẽ khác nhau để kích thích mầm hoa.

+ Khi kích thích mầm hoa xong bà con tiến hành vệ sinh gốc, giữ đất khô, cắt nước hoàn toàn, có thể dùng bạc nhựa phủ kín để tránh mưa.

+ Mầm hoa phân hóa trong vòng 7 – 14 ngày tùy thuộc điều kiện thời tiết khác nhau. Hãy quan sát thường xuyên sự phân hóa mầm hoa ở cành cấp 1 và cấp 2. Khi thấy chúng có hình dạng mắt cua thì phun thêm Thioure có liều lượng 3-5g/10 lít nước để đánh thức mầm hoa và kích thích sự phát triển của hoa.

+ Khi nào hoa nhú được 2 – 3 cm thì tiến hành cuốn bạc nilong và tưới nước đều đặn và đủ nước để hoa đâm đồng loạt. Đến khi nào hoa có độ dài 3 – 4 cm thì nên tỉa bỏ hết những cành nằm sát ngọn và những cành nằm ngay đầu cành vì những cành này khả năng đậu trái thấp. Nên để những hoa ở giữa cành vì hoa ở giữa có khả năng mang trái cao. Nên phun ngừa bệnh thán thứ cho cây.

Vào thời kỳ này nên bón phân có lân và kali cao. Có thể sử dụng phân bón tháp cao NPK 17-3-25.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0944099345
MUA HÀNG ONLINE
GỌI MUA HÀNG