LAN KIẾM PHAN TRÍ LÁ LÁNG

Cây lan Kiếm Phan Trí thuộc dòng kiếm Tiên Vũ, nguồn gốc xuất sứ rừng Việt Nam. Cây kiếm Phan Trí được xem là cây kiếm rừng số 1 Việt Nam. Nở hoa lần đầu tiên ở tại nhà bác Phan Trí nên cũng kèm tên gọi. Cây nở hoa ổn đinh và hiện nay có mặt ở khắp cả nước Việt Nam và được nhiều bè bạn chơi lan quốc tế sưu tầm.

Thân: Thân cây Lan Kiếm Phan Trí có thể phình rộng 3-5cm. Khi mới ra mầm cây chưa có thân thì thường mỏng và màu có thể khác 1 chút. Đến khi cây bắt đầu trưởng thành thân cây mới bắt đầu phình ra. Củ có thể mập hơn lon bia, hơi thon phần cổ lá. Bộ lá xòe mở, vút thẳng, bản lá dày và to bậc nhất trong làng kiếm. Thùy lá xanh sạch và lá có thể đạt 5-6cm là rất bình thường. Cây lan kiếm Hoàng Long khi tốt lá có thể đạt 7cm thậm chí hơn 7cm. Lá cây thường dài từ 60-90 cm và có thể dài tới >90 tùy thuộc vào điều kiện trồng. Thân có màu xanh tuyền, xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân. Tình trạng lá láng chuyển sần của khá phổ biến. Lá sần mang tính di truyền, cho đến nay chưa có biện pháp chuyển sần thành láng ổn định.

Rễ kiếm Phan Trí thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng trong và màu trắng tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà và ít khi có màu khác. Với khí hậu nóng rễ phát triển quanh năm, mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển hoăc phát triển rất chậm. Cây ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có rất nhiều đầu rễ sau đó theo năm tháng sẽ dài ra và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh con bám vào chất trồng để đi tìm hơi ẩm. Loại này cũng hay mọc ngược lên trên mặt giá thể để hút hơi ẩm và khí.

Kiếm Phan Trí có hoa quanh năm và tập trung vào từ tháng 2 – 9. Hoa dạng chùm . Khi mọc  cần hoa ra và rủ luôn xuống đất rất mềm mại, cần hoa mọc ra từ mắt thân cây và thường sát gốc. Chiều dài cần hoa khoảng 50-90 cm và to khoảng từ 0,3-0,5 cm. Cần hoa rất quan trọng vì cây to thì hoa sẽ dài và rất nhiều bông .Độ dày hoa phụ thuộc cách trồng cây khác nhau, thường cần hoa ra ở thân tơ và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên cần, thường mỗi cần sẽ có từ 20-30 bông hoa. Mỗi bông hoa có đường kính từ 3-6cm (có thể to hơn do tình trạng cây nhưng rất ít thấy).

Soi kỹ mỗi giò, mỗi lần nở hoa mỗi khác một chút. Tùy mùa, tùy cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, tiểu khí hậu của mỗi vườn và thời tiết ở mỗi địa phương. Hoa nở đẹp nhất trong 8-12 giờ đầu khi lưỡi duỗi thẳng, sau đó lưỡi hơi cuộn lại và cánh hoa dần chuyển màu vàng đậm hơn. Còn có dòng “Phan Trí lùn” với thân lá rất ngắn, có thể do khác biệt lâu ngày về cách cho ăn nắng, cách tách cây, cách phân thuốc.

Hoa Lan Kiếm Phan Trí thường sẽ có màu vàng tím(cánh hoa màu vàng hồng, lưỡi có màu hồng vàng, 1 ít trắng),màu 5 cánh gần vàng lưỡi hồng, lưỡi chấm đỏ semi alba.

Độ bền của hoa khoảng 5-7ngày trong điều kiện nóng và khô, khoảng 15 ngày nếu thời tiết mát mẻ. Phan Trí là loại rất dễ trồng  nhưng điều kiện tốt nhất là ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên là có thể trồng Phan Trí tốt. Cây cũng có khả nắng chịu hạn và nắng rất tốt.

Cách Trồng Cây Lan Kiếm Phan Trí

1. Chuẩn bị giá thể: có thể trồng bằng đất, trấu hun, vỏ thông, sỏi nhẹ…quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch.

Cách tách cây ra khỏi chậu: khi nhổ cây ra khỏi chậu cần làm sạch bộ rễ, sau đó để khoảng 5 phút thì tách cây ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh. Sau đó chuyển sang chậu mới.

2. Trồng  cây: Cây phải được đặt thẳng, ngọn cây hướng lên trên, giữ cho gốc thật chắc bằng cách cắm cây cố định và cột chặt phòng khi va chạm vào giá thể rễ không bị lung lay khiến bị thui rễ. Khi trồng vào chậu phải cho thân nổi lên trên giá thể. Không nên trồng chìm củ vì sẽ rất dễ gây bị bệnh và bị thối.

Giữ ẩm tốt để cây ra rễ nhanh giữ chặt gốc. Loại này thường trồng bằng giá thể vỏ thông trộn lẫn sỏi nhẹ thì giá thể sẽ nhẹ và cây cũng phát triển tốt nhất.

Chăm Sóc:

Lượng sáng: khoảng 20%-50%

Tưới nước: tưới cho cây đủ ẩm, vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh, mỗi ngày ít nhất 1 lần và tưới 2 lần buổi sáng sớm và chiều mát khi nắng nóng.

Bón phân cho cây Hoa Lan Kiếm Phan Trí

Bón phân khi bộ rễ pht1 triền tốt, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh

năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.

Phun thuốc phòng và trừ bệnh cho cây Hoa Lan Kiếm Phan Trí

Phun thuốc vào buổi chiều mát và không có mưa. Mỗi tháng nên phun một lần để phòng bệnh cho lan. Vào những tháng mưa nhiều nên phun liên tục từ 10-15 ngày 1 lần. Khi thấy thời tiết sắp mưa dài ngày là phải phun trước phòng để tránh trường hợp cây bị bệnh. Nên phun thuốc Kasumin để vừa phòng và trị cả nấm và vi khuẩn.

Hãy liên hệ chúng tôi nếu cần tư vấn thêm về cách chăm sóc hoặc tìm mua giống Phan Trí chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG