NỨT THÂN XÌ MỦ SẦU RIÊNG

Thuốc đặc trị Nứt thân xì mủ sầu riêng GEKKO 20SC. Sản phẩm của Nhật Bản.

Bấm vào xem và mua sản phẩm, giao hàng tận nhà toàn quốc.

Bệnh nứt thân xì mủ phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp, mưa nhiều. Bệnh do nấm Phytophthora sp. gây ra. Bào tử vách dầy có khả năng sinh sản động bào tử và chúng bơi lội trong nước tự do đến vị trí rễ và lông hút để gây hại nhờ có 2 lông roi. Từ các vết bệnh ban đầu các sợi nấm sẽ sinh sản rất nhiều bào tử và phát tán rất nhanh trong mưa nhiều và có gió. Chúng lây rất nhanh qua nguồn nưới tưới nhiễm bệnh. Bệnh còn lây lan qua con người khi mang mầm bệnh từ nơi này qua nơi khác qua giày dép, dụng cụ lao động. Hoặc do mối, kiến,..

  • Gây hại từ giai đoạn vườn ươm đến cây trưởng thành, và cây đang cho quả
  • Gây hại trên rễ, thân, lá, hoa và quả.
    + Trên rễ: Cây sầu riêng trồng trên vùng đất thấp, ẩm độ cao dễ nhiễm nấm Phytophthora, rễ bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần làm cây suy dần, sau đó nấm lây lan lên thân cây gây chảy/xì nhựa thân, bộ lá bị vàng, cây không phát triển và chết. Đây là triệu chứng bệnh rất dễ nhầm tưởng nhiều bệnh khác. Không xác định đúng bệnh sẽ chữa trị sai phương pháp và có thể chết dần cả vườn.
    + Trên thân, cành: Nấm lây lan lên phần thân cây phía trên làm chảy nhựa (xì mủ) trên bề mặt vỏ thân, vết bệnh ướt và nhựa màu nâu. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan vào bó mạch. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành. Cây bị bệnh nặng không phát triển và chết. Đây là triệu chúng phổ biến thường gặp. Khi phát hiện cây bị xì mủ là đã rất nặng và lây lan nhiều trong vườn.
    + Trên lá: Vết bệnh đầu tiên là những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan rất nhanh, bộ lá chuyển màu vàng rồi sau vài ngày lá chuyển thành màu nâu, lá bị nhũn rồi khô dần và rụng theo từng cành hay một phía của cây. Thường triệu chứng này rất dễ nhầm với sâu đục cành hoặc có bà con nghĩ do thiếu vi lượng.
    +Trên quả: Vết bệnh khởi đầu là một vài chấm nhỏ mầu nâu đen thường xuất hiện ở vị trí dọc theo chiều từ cuống quả trở xuống xung quanh quả, sau đó phát triển thành hình tròn hay loang lỗ và có mầu nâu trên vỏ quả. Khi quả già vết bệnh nứt ra và phần thịt quả bên trong bị thối, có rất nhiều sợi nấm mầu trắng trên vết bệnh và làm quả sầu riêng rụng trước khi chín.

PHÒNG – TRỊ:

1. Biện pháp hóa học: Thuốc đặc trị Nứt thân xì mủ sầu riêng GEKKO 20SC. Sản phẩm của Nhật Bản.

Bấm vào xem và mua sản phẩm, giao hàng tận nhà toàn quốc.

Nhà sản xuất: Nissan Chemical Industries Ltd. (Nhật Bản)

Liều dùng: 0.5ml thuốc cho 1 lít nước.

2. Biện pháp kỹ thuật:
▪️Chọn đất trồng có khả năng thoát nước tốt.đánh rãnh thoát nước xung quanh vườn.
▪️Trồng cây đúng mật độ cho vườn thông thoáng.
▪️Vệ sinh vườn, thu gom tàn dư cây bị bệnh đem tiêu hủy.
▪️Trước khi vào mùa mưa rắc vôi bột khử trùng bề mặt vườn, rãnh thoát nước với lượng 100 kg/ 1000m2.
▪️Không giẫm lên mặt đất của gốc cây, gây tổn thương cho bộ rễ.
▪️Thiết kế lối đi lại, chăm sóc cách xa hệ thống rễ.
▪️Cung cấp đủ nước trong mùa nắng, thoát nước triệt để trong mùa mưa
▪️Tưới bằng nguồn nước sạch.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG