RẦY NÂU HẠI LÚA VÀ THUỐC PHÒNG TRỊ

Rầy nâu hại lúa là loài gây hại bằng cách chích hút nhựa lúa, truyền bệnh virus… Rầy nâu gây hại từ giai đoạn lúa nhỏ đến chín.

Rầy nâu sinh sống và gây hại chủ yếu nơi gốc lúa. Rầy đẻ trứng ở bẹ và gân lá, rầy nâu có 5 giai đoạn tuổi, 2 – 3 ngày lột xác một lần, vòng đời khoảng 28 – 30 ngày, rầy trưởng thành thích ánh sáng đèn, có 2 dạng: cánh ngắn và cánh dài.

Ruộng đầy đủ thức ăn, rầy cánh ngắn chiếm đa số, khi ruộng hết thức ăn hay điều kiện thời tiết không thuận lợi, rầy sẽ di cư (vào ban đêm).

Ngoài thiệt hại do cháy rầy do rầy chích hút nhựa lúa, rầy còn truyền bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá và lúa cỏ. Bệnh không có thuốc trị. Rầy non và rầy trưởng thành đều có khả năng truyền virus, rầy lột xác vẫn truyền bệnh, tuy nhiên bệnh không truyền qua trứng, thời gian ủ bệnh trong rầy khoảng 7 – 10 ngày, rầy nhiễm virus chích hút lúa chưa tới 1 giờ có thể truyền bệnh cho lúa khỏe, 1 cá thể rầy nâu có thể truyền cùng lúc cả hai bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, trên cùng một bụi lúa có thể mang cả hai bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Tuy nhiên, cũng trong 1 bụi có thể có chồi bệnh, chồi không bệnh. Thời gian ủ bệnh trên lúa còn tùy vào giống và giai đoạn bị nhiễm bệnh.

Nhìn chung giai đoạn nhiễm bệnh càng sớm ( khoảng 1 tháng sau khi sạ – lúa với ngắn ngày), thời gian ủ bệnh sẽ càng ngắn và thiệt hại càng nặng. Cỏ lồng vực (cỏ gạo), cỏ đuôi phụng là ký chủ trung gian của bệnh, bệnh không lây qua trứng rầy, giống, đất, nước, gió, vết thương trên lúa…

Biện pháp tổng hợp quản lý rầy nâu hại lúa:

1. Hạn chế trồng giống nhiễm rầy

2. Gieo sạ đồng loạt (né rầy) theo hướng dẫn của cơ quan chức năng,

3. Không sạ dầy, cấy dầy

4. Vệ sinh đồng ruộng, không để lúa chét

5. Thả vịt ăn rầy (nếu điều kiện cho phép)

6. Nâng mực nước trên ruộng để diệt trứng (nếu có thể)

7. Thăm đồng thường xuyên nhất là giai đoạn đầu một tháng sau sạ

8. Chú ý trừ rầy giai đoạn mạ

9. Thường xuyên theo dõi thông báo sâu bệnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng

10. Phun thuốc đặc trị như Chess 50WG, NIPY RAM 50WP , Pexena 106SC

Để được tư vần thêm miễn phí hãy liên hệ ZALO 0944099345 (Mr. Thông).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG