TƯ VẤN KĨ THUẬT CHĂM SÓC MAI VÀNG

Kỹ thuật chăm sóc mai vàng rất đơn giản. Tuy nhiên, cây trồng, mà nhất là cây kiểng trồng trong chậu phải được chăm sóc mỗi ngày.

=========================================================

Lưu ý khi trồng mai vàng:

  1. Phải phun thuốc bọ trĩ định kỳ vì bọ trĩ hút khô nhựa lá, cành non làm cây suy yếu, lá khô vàng, không đâm chồi được. Khi phun thuốc bọ trĩ nên phối hợp chung phân bón lá kích rễ để rễ nhiều, khỏe cây mới hút được nhiều dinh dưỡng.
  2. Tưới nước đầy đủ mỗi ngày, khi tưới thật ướt lá vì bọ trĩ không ưa ẩm
  3. Ngày Mùng 5 tháng 5 AL phải lặt lá thay lá mới vì bộ lá đến 5/5AL là già, không thể chịu đựng đến tết, lá già nhiễm bệnh nhiều và lặt lá kích thích đâm nhiều chồi mới.

=============================================================

1/ Tưới nước: vì sao chúng ta nói về nước trước? Vì đầu tiên cây phải có nước để các quá trình sinh trưởng, phát triển bình thường, rồi mới phân tích tiếp đến các việc khác như sâu bệnh và cách phòng trị trên cây mai vàng, phân bón dinh dưỡng cho cây mai.

Nếu cây trồng trong chậu mà để khô nước, héo thì việc quan trọng nhất đầu tiên là tưới nước đầy đủ cho cây bình phục lại. Khi thiếu nước lá bị tổn thương, héo vàng, cháy lá (có thể chúng ta sẽ nhầm tưởng với một số bệnh hại trên mai vàng kiểng). Rễ cũng bị khô các rễ cám trước, lông hút sẽ khô không hút nước được nữa. Nếu khô nặng và kéo dài cây sẽ bị khô cành, chết cành và nặng hơn là chết cây.

Khi cây kiểng mai vàng thiếu nước thì khi phun thuốc sâu bệnh sẽ hiệu quả rất kém. Bón phân cây cũng không hấp thu được cao. Vì vậy, khi cây mai vàng bị vàng lá do thiếu nước, tốt nhất là chúng ta phải tưới lại cho đất trong chậu ướt hoàn toàn, phun cho ướt trên lá. Để tăng cường hồi phục cho cây chúng ta có thể phun thêm Rong biển Canada.

Nhấp vào xem chi tiết sản phẩm Rong Biển Canada

Tuy nhiên, một vấn đề thường gặp nhất là cây mai vàng trồng chậu thường bị úng nước. Triệu chứng là lá vàng, phát triển kém. Do chậu không thoát nước tốt.

Tóm lại, nước là quan trọng nhất cho cây mai vàng. Chúng ta phải chăm sóc và thăm cây thường xuyên. Nếu mùa mưa thì canh khi nào mưa ít, thiếu nước thì tưới bổ sung. Mùa nắng thì có thể tăng số lần tưới thêm vì nếu cây bị hụt nước nhẹ sẽ phát triển không liên tục.

2/ Sâu hại trên mai vàng

Trên mai vàng có rất nhiều loại sâu bọ gây hại. Một số loại sâu trên mai vàng phổ biến mà ảnh hưởng nặng như là Sâu cuốn lá mai vàng, sâu ăn tạp mai vàng, bọ trĩ mai vàngnhện đỏ trên mai vàng.

Để có cây mai vàng kiểng đẹp, tết có hoa nhiều là cành lá phải xum xuê, lá xanh, bóng. Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ thật tốt bộ lá, không cho sâu gây hại. Giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn chồi non, lá non. Trong đó hai bộ lá quan trọng nhất là bộ lá mới sau tết, rất quan trọng vì giúp cây phục hồi sau khi nuôi hoa. Bộ lá thứ 2 là sau tết Đoan ngọ vì bộ lá này ảnh hưởng nhất đến kết quả cho hoa ngày tết.

Phương pháp chung để quản lý tốt sâu gây hại trên mai vàng là thăm cây thường xuyên, tốt nhất là mỗi lần tưới phải quan sát thật kĩ để phát hiện sâu gây hại.

Đặc biệt với hai bộ lá quan trọng thì phải phun thuốc trừ sâu ngừa để bảo vệ tuyệt đối, không cho sâu gây hại. Chúng ta có thể phun thuốc sâu sinh học Actimax 50WG vì đây là loại thuốc có thể phòng trị tốt các loại sâu gây hại trên kiểng mai vàng.

Xem chi tiết  hoặc mua sản phẩm Actimax 50WG

3/ Bệnh gây hại trên mai vàng

Quan trọng nhất là cây phải đầy đủ ánh sáng, vì mai vàng là cây ưa sáng. Thiếu ánh nắng, cây, vườn rậm rạp sẽ dễ bị nhiễm bệnh và gây hại nặng. Trên kiểng mai vàng có khá nhiều bệnh như bệnh rỉ sét, bệnh thán thư, bệnh cháy lá, bệnh nấm hồng, bệnh đồng tiền… dẫn đến mai bị vàng lá khó trị. Để tìm hiểu rõ từng bệnh có thể xem bệnh rỉ sét thuốc phòng trị trên mai vàng, bệnh thán thư và thuốc phòng trị trên mai vàngbệnh cháy lá và thuốc phòng trị trên mai vàng.

Khi chúng ta đã giữ gìn bộ lá tốt rồi, phải giữ gìn không cho bệnh tấn công để giữ nguyên được bộ lá, cành xanh tốt. Bệnh thường do 2 tác nhân là nấm và vi khuẩn gây ra. Chúng ta có thể dùng luân phiên 2 loại thuốc sinh học hữu cơ là thuốc trừ bệnh Norshield 86.2WG nhập khẩu từ NAUY. Thuốc này điều trị hầu hết các bệnh gây hại trên kiểng mai vàng.

Có thể xem chi tiết hoặc mua Norshield 86.2WG

Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hoặc muốn tìm hiểu chi tiết thêm về chăm sóc mai vàng hoặc cách bón phân cho mai vàng, rất hân hạnh được chia sẽ miễn phí qua email greencareconnect@gmail.com hoặc zalo 0944099345.

4 thoughts on “TƯ VẤN KĨ THUẬT CHĂM SÓC MAI VÀNG

  1. Pingback: MUA THUỐC TRỪ SÂU BỆNH CHO KIỂNG MAI VÀNG - GREENCARE.VN

  2. Pingback: MUA THUỐC TRỪ SÂU CHO KIỂNG MAI VÀNG Ở ĐÂU? - GREENCARE.VN

  3. Pingback: CHĂM SÓC MAI VÀNG SAU TẾT - GREENCARE.VN

  4. viagra prices says:

    Great goods from you, man. I have understand your stuff previous to and you’re just extremely great. I really like what you’ve acquired here, certainly like what you’re saying and the way in which you say it. You make it entertaining and you still take care of to keep it smart. I cant wait to read far more from you. This is really a terrific web site.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG