XỬ LÝ RA HOA TRÁI VỤ TRÊN CÂY NHÃN

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa là nhiệt độ thấp (15 – 220C) trong 2 – 3 tháng để kích thích sự hình thành mầm hoa và theo sau là nhiệt độ cao cho mầm hoa phát triển.

Giống nhãn ảnh hưởng đến xử lý ra hoa, giống nhãn long, xuồng cơm vàng ra hoa theo mùa, nhãn tiêu da bò, nhãn E-dor hầu như không ra hoa tự nhiên.

Chlorat kali được xem là chất xử lý ra hoa phổ biến nhất, thường dùng tưới vào đất 1 – 4 g/m2 đường kính tán, phun qua lá nồng độ 1.000 ppm (khi lá 40 – 45 ngày tuổi) hoặc tiêm vào thân 0,25 g/cm2 cho tỷ lệ ra hoa cao sau 5 – 7 tuần.

Trên nhãn tiêu da bò có khuyến cáo tưới vào đất 30 g/m đường kính tán kết hợp khoanh vỏ (vết khoanh 2 – 3 cm).

Theo PGS.TS. Hâu, với nhãn xuồng cơm vàng, tưới chlorat kali vào đất khi lá non của cơi đọt thứ 3 có màu xanh nhạt (khoảng 35 ngày tuổi) tiến hành tưới gốc 30 – 40 g nguyên chất cho mỗi mét đường kính tán. Khoảng 1 – 2 ngày sau thì khoanh cành vết rộng 2 – 3 cm (không khoanh thân chính), chừa 1 – 2 cành/cây.

Với nhãn E-dor xử lý khi lá non của cơi đọt thứ 3 có màu xanh nhạt chuyển sang xanh đậm (40 – 45 ngày tuổi) tiến hành tưới 40 – 60 g chlorat kali nguyên chất cho mỗi mét vuông đường kính tán. Liều lượng còn tùy thuộc mùa vụ, tình trạng sinh trưởng cây, tuổi cây.

Mùa mưa, cây sinh trưởng mạnh, cây ra hoa nhiều lần thì liều lượng sử dụng nhiều hơn mùa khô, cây sinh trưởng kém hay cây mới kích thích lần đầu.

PGS.TS. Hâu lưu ý, chlorat kali có hiệu quả kích thích ra hoa cây nhãn nhưng ảnh hưởng bất lợi sự sinh trưởng của cây, hoạt động vi sinh vật, dễ gây ra cháy nổ khi có ma sát hay gặp nhiệt độ cao nên cần thận trọng. Xử lý chlorat kali làm phân hủy lượng lớn chất hữu cơ trong đất nên cần bổ sung  phân hữu cơ hàng năm sau thu hoạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0944099345
MUA HÀNG ONLINE
GỌI MUA HÀNG