XỬ LÝ RA HOA TRÁI VỤ XOÀI CÁT HÒA LỘC

Hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa tự nhiên của cây xoài:

1. Tuổi cây: ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ ra hoa. Đối với cây xoài tơ khoảng 5 – 6 năm tuổi thường cho tỷ lệ ra hoa thấp, không ổn định so với cây xoài trưởng thành, cây già trên 10 năm tuổi.

Do vậy  thời vụ ra hoa và tỷ lệ cây ra hoa tự nhiên hàng năm của cây xoài phụ thuộc rất lớn vào sự xuất hiện và kéo dài của yếu tố nhiệt độ thấp. Yếu tố này lại thay đổi hàng năm nên sự ra hoa không thể ổn định.

2. Nhiệt độ thấp: nhiệt độ dưới 20 độ C là cần thiết . Và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao từ 10 – 15 độ C.


Để kích thích xoài ra hoa người ta dùng Paclobutrazol để thúc đẩy sự hình thành của mầm hoa, sau đó dùng thiourê hay nitratkali để thúc cho mầm hoa phát triển đồng loạt. Nếu chỉ dùng đơn lẻ thiourê hay nitratkali kết quả không cao, nhất là trong mùa nghịch.

Quy trình xử lý ra hoa nghịch vụ Xoài Cát Hòa Lộc:

Cách tiến hành như sau:
1. Sau khi thu hoạch vào tháng 2, 3 dương lịch: tiến hành tỉa cành, bón phân, tưới nước liền cho cây giúp cây mau hồi phục kích thích ra đọt non. Đến tháng 7, khi lá xoài non đã chuyển sang màu đọt chuối non, tiến hành tưới Paclo.

Liều lượng: 1 -2g paclobutrazol nguyên chất (cho mỗi m đường kính tán cây). Pha loảng với nước tưới vào đất để giúp cây phân hoá mầm hoa.

2. Sau khi xử lý paclobutrazol được 3 tháng, vào khoảng tháng 10, bắt đầu kích thích cây xoài ra hoa bằng cách phun Thiourê với nồng độ 0,3 – 0,5% hay Nitratkali ở nồng độ 2 – 2,5%, một tuần sau đó xử lý lại với nồng độ giảm 50% so với lần đầu.

*** Nếu muốn có thu hoạch vào dịp tết chúng ta có thể xử lý ra hoa vào tháng 9 (tết trung thu).

Do paclobutrazol tồn lưu trong đất khá lâu nên theo sự khuyến cáo giảm 50% lượng sử dụng cho năm kế tiếp và nên dừng xử lý vào năm thứ 3 để tránh ảnh hưởng của các loại vi sinh vật có lợi trong đất, và giúp cây có thời gian phục hồi để giữ năng suất và kéo dài tuổi thọ cây. Nghĩa là chúng ta xử lý 2 năm, ngưng 1-2 năm và xử lý lại.

Nếu dùng paclobutrazol liều cao sẽ tăng tỷ lệ cây xoài ra hoa. Nhưng bông ngắn lại và ức chế sự phát triển của cây xoài.

Nhược điểm của xử lý trái vụ là ra hoa vào đúng mùa mưa. Tỷ lệ đậu trái thấp, bệnh thán thư nhiều.

Để tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái cần chế độ bón phân đầy đủ – hiệu quả, quản lý nước tốt, dùng thêm các chất tăng đậu trái như Bo, và thuốc bảo vệ thực vật.

Xem thêm:

1/ Phân bón cho xoài

2/ Kỹ thuật bón phân cho xoài

Mọi thắc mắc bà con hãy liên hệ về số điện thoại hoặc zalo 0944099345 sẽ được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT ZALO
GỌI MUA HÀNG